Chữa đau lưng ở đâu tại TpHCM?

Đau lưng là một cảm giác phiền toái phổ biến. Hầu hết mọi người lớn đều có những lúc nào đó bị đau lưng, thắt lưng, hay còn gọi là đau lưng thấp ở các mức độ khác nhau khiến họ phải đi khám thầy thuốc, đó là nguyên nhân thường gặp nhất của mất khả năng làm việc và mất ngày công.

Đa số đau lưng là cấp tính hoặc ngắn hạn, và chỉ kéo dài từ vài ba ngày đến vài ba tuần. Đa số trường hợp do nguyên nhân cơ học, thường tự khỏi và không để lại dư chứng gì về chức năng. Đau lưng bán cấp được định nghĩa là đau kéo dài 1 đến 3 tháng. Vậy thì tình trạng này có phải do bị bệnh không?

Đau lưng mạn tính được định nghĩa là đau từ 3 tháng trở lên, do chấn thương hay do một căn nguyên nào khác đã được điều trị. Khoảng 20% đau lưng cấp tính chuyển thành mạn tính với các triệu chứng kéo dài khoảng 1 năm. Đau lưng mạn tính có thể điều trị khỏi nhưng cũng có thể kéo dài dai dẳng

Đại đa số đau lưng là do nguyên nhân cơ học. Một số ví dụ về các nguyên nhân cơ học:

 • Căng dây chằng và căng gân hay căng cơ trong đa số đau lưng. Khi bị kéo căng quá mức, các thành phần này có thể bị rách hay đứt. Xảy ra do xoắn vặn hay khi nâng một vật không đúng qui cách hoặc vật quá nặng, hay căng duỗi quá mức.
 • Thoái hóa hoặc thương tổn các đĩa đệm là các nguyên nhân cơ học hay gặp nhất.
 •  Bệnh lý rễ là tình trạng gây ra bởi chèn ép, viêm và/hay tổn thương của rễ thần kinh tủy sống gặp trong hẹp cột sống, thoát vị đĩa đệm.
 • Đau thần kinh tọa là một dạng bệnh lý rễ do chèn ép vào đau thần kinh toạ, là một dây thần kinh lớn đi qua mông xuống đến phía sau cẳng chân. Sự chèn ép này gây đau lưng như bỏng rát kết hợp với đau xuyên qua mông và xuống một cẳng chân, có khi xuống đến bàn chân.
 • Trượt đốt sống là tình trạng một đốt sống đoạn thắt lưng-cùng bị trượt ra trước, có thể chèn ép vào tủy sống và các rễ dây thần kinh gây đau, tê bì một hay hai chân, đôi khi làm cho mất tự chủ bàng quang và ruột.
 • Tổn thương do chấn thương ví dụ do chơi thể thao, tai nạn xe cộ hay té ngã gây tổn thương cho các gân, dây chằng hay cơ gây ra đau lưnng
 • Hẹp cột sống chèn ép lên tủy sống và các dây thần kinh gây đau hoặc tê bì khi đi lại và lâu dần cẳng chân bị yếu và mất cảm giác.
 • Các bất thường của bộ xương như vẹo hay cong gù cột sống thường không gây đau cho đến tuổi trung niên; tật ưỡn lưng, nặng hơn ở lưng thấp; và các bất thường bẩm sinh khác của cột sống.
 • Các bệnh cơ bản khác có thể đưa đến đau lưng bao gồm: viêm xương-khớp các loại, bệnh loãng xương, viêm nội mạc tử cung phát triển ra ngoài tử cung, hội chứng đau xơ-cơ
Relationship Low Back Pain and Sitting Behavior Sedentary Office Workers
http://usapaincenter.vn

BÁC SĨ ĐÃ CHỮA BỆNH ĐAU LƯNG BẰNG CÁCH NÀO?

Tại Phòng Khám Xương Khớp SAIGONPAINCENTER, đội ngũ y bác sĩ xương khớp chữa trị bằng các phương pháp như sau:

Chườm nóng hay chườm lạnh chưa bao giờ được chứng tỏ là giải quyết nhanh tổn thương của lưng thấp; tuy vậy có thể làm cho đau dễ chịu hơn và giảm viêm cho người bị đau cấp, bán cấp hay mạn, giúp vận động tốt hơn.
Hoạt động: Cần hạn chế nghỉ tại giường. Cần bắt đầu các bài tập giãn gân cốt, trở lại các vận động hàng ngày càng sớm càng tốt, nhưng cần tránh các động tác làm cho đau tăng hơn. Nằm nghỉ tại giường liên tục có thể làm cho đau lưng nặng hơn và có thể đưa đến các biến chứng thứ phát như trầm cảm, giảm trương lực cơ, và đông máu cẳng chân.
Các bài tập giúp duy trì sức mạnh và thăng bằng cơ, cải thiện sự phối hợp động tác và giữ dáng người thích hợp. Các bài tập yoga ngắn hoặc dài cũng làm cho cho đau lưng mạn tính dễ chịu hơn.
Điều trị vật lý đề ra chương trình tăng cường các nhóm cơ chính nâng đỡ lưng thấp, cải thiện tính di động và tính mềm dẻo, xúc tiến tư thế và dáng bộ thích hợp

 • Có thể đề phòng đau lưng tái phát bằng cách tránh các động tác làm xóc nảy hay kéo căng vùng lưng.
 • Giữ tư thế đúng, và nâng cao các đồ vật đúng cách.
 • Nhiều thương tổn do nghề nghiệp như nâng vật nặng, một cử động lặp đi lặp lại, và tư thế vụng về
 • Vận động thích hợp: tập thể dục, đi bộ, bơi lội, đi xe đạp 30 phút mỗi ngày là những lựa chọn tốt, giúp tăng sức mạnh và độ mềm dẻo của cơ.
 • Bỏ hút thuốc lá, giảm cân, giữ tư thế đúng khi đứng và ngồi.
 • Sử dụng các thứ giúp chống đỡ lưng để trợ giúp vùng lưng thấp và các cơ bụng, nhất là ở người lớn tuổi và nữ giới.

 

Để được kiểm tra bệnh lý chính xác và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp, mời bạn đặt lịch khám tại link bên dưới:

Đặt lịch khám

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *