Tê tay là gì? Và làm thế nào để khắc phục hiệu quả

Tê các đầu ngón tay là cảm giác các đầu ngón tay bị tê như có các mũi kim châm chích vào. Điều này gây ra sự nặng nề, khó chịu, bực bội, khiến người bệnh tạm thời không thể cử động tay được. Vậy thì tình trạng này có phải do bị bệnh không?

CÁC ĐẦU NGÓN TAY BỊ TÊ CÓ PHẢI LÀ DO BỆNH KHÔNG?

Tình trạng tê tay hoặc tê các đầu ngón tay theo sự nghiên cứu và chẩn đoán của các bác sĩ chuyên khoa xương khớp thì vấn đề này chiếm hết 90% là do bệnh lý gây ra. Điển hình là những căn bệnh về xương khớp như sau:

 Hội chứng ống cổ tay: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới triệu chứng tê các đầu ngón tay như bị kim châm. Ngoài ra, bệnh còn gây đau nhức, nhất là ở các ngón cái, ngón giữa, gan bàn tay và đau nhiều hơn vào ban đêm.

 Viêm khớp dạng thấp: Là căn bệnh rối loạn tự miễn dịch gây nên tình trạng đau và sưng ở các vùng xương khớp. Nếu người bệnh không vận động, ngồi, nằm im quá lâu sẽ gây ra cảm giác tê ở tay, tê chân,…

 Thoái hóa cột sống: Khi cột sống của con người bị tổn thương sẽ gia tăng áp lực lên các gốc thần kinh ở cổ dẫn đến đau cột sống. Các dây thần kinh nối ngay lập tức từ đốt sống tới một số chi mắc chèn ép, từ đó dẫn đến hiện tượng tê đầu ngón tay.

 Thoát vị đĩa đệm: Phần nhân nhầy bên trong vỏ bọc đĩa đệm chảy ra, chèn lên rễ thần kinh khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, gây ra hiện tượng tê tay và tê đầu ngón tay

 Tổn thương dây thần kinh ngoại biên: Dây thần kinh ngoại biên mắc tổn thương là một trong một số lý do dẫn tới đau tê đầu ngón tay như kim chân. Các biểu hiện nhận biết tổn thương là hiện tượng cánh tay mắc ngứa ran, tê, đau.

 Bệnh cạnh những bệnh lý gây ra hiện tượng tê các đầu ngón tay thì tình trạng này cũng có thể do bạn thường xuyên làm việc với máy tính, nằm ngủ gối đầu hoặc đè lên tay,…nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ hơn.

CHỨNG TÊ CÁC ĐẦU NGÓN TAY LÂU NGÀY KHÔNG ĐIỀU TRỊ THÌ CÓ SAO KHÔNG?

Chúng tôi hiểu rằng, có rất nhiều người bệnh thờ ơ với tình trạng này. Tuy nhiên, theo khảo sát về mức độ nghiêm trọng của bệnh xương khớp thì hiện tượng tê các đầu ngón tay tìm ẩn nhiều nguyên nhân bệnh lý, do đó nguy hiểm là điều không thể tránh khỏi.

 Tê tay gây ra các cơn đau, tê cứng, khó chịu, khiến người bệnh khó khăn khi thực hiện các công việc, sinh hoạt cũng như ảnh hưởng nghiệm trọng đến giấc ngủ.

 Bệnh tác động đến công việc hàng ngày, người bệnh khó khăn khi gõ máy tính, gặp gỡ khách hàng, không thoải mái trong giao tiếp, tiến độ công việc giảm sút.

 

Để được kiểm tra bệnh lý chính xác và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp, mời bạn đặt lịch khám tại link bên dưới:

Đặt lịch khám

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *