Đầu gối kêu lục cục, lạo xạo khi co duỗi là bệnh gì?

đau khớp gối, đau đầu gối, nhức mỏi gối, đau sau đầu gối
 1. Nguyên nhân khớp gối kêu nhưng không đau
  Khớp gối kêu khi bị tác động bởi một lực nhất định, có thể từ việc đi lại, tập thể thao, hoặc chấn thương. Nếu ổ khớp hình thành một vùng có áp lực cao, khi khớp vận động thì các bọt khí nhỏ trong ổ khớp sẽ thoát ra từ dịch khớp để cân bằng áp lực, sau đó phối hợp của các bọt khí cùng lúc tràn ra ngoài dịch khớp. Đây là cơ sở của âm thanh lục cục mà bạn nghe được khi di chuyển.
  1. Khớp gối kêu thường đi kèm với cơn đau nhức. Các nguyên nhân có thể kể đến gồm:
   a. Thoái hóa khớp gối
   Tuổi tác luôn là yếu tố quyết định mức độ khỏe mạnh của xương khớp. Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, sụn khớp của người khỏe mạnh luôn có sự phục hồi và tái tạo, vì thế chúng có thể gánh vác trọng lượng của cơ thể con người trong hàng chục năm. Tuy nhiên khi tuổi càng cao thì quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh. Ở độ tuổi càng cao, khớp xương của bạn càng dễ bị tổn thương, phá hủy, nứt nẻ và hoạt động tái tạo ngày càng chậm, khó hồi phục lại trạng thái ban đầu.Thoái hóa khớp gối xảy ra phổ biến sau độ tuổi 40
   Trường hợp khớp gối kêu nhưng không đau xảy ra ở người tuổi trung niên chủ yếu là do thoái hóa khớp gối và thiếu dịch khớp. Điều này khiến âm thanh lộc cộc phát ra khi người bệnh di chuyển, gặp duỗi đầu gối. Đây cũng có thể là triệu chứng ban đầu của tình trạng thoái hóa hư sụn khớp của tầng khớp bánh chè đùi. Lúc này người bệnh sẽ dễ bị đau, nhất là khi di chuyển lên xuống cầu thang.thoái hóa khớp gối
   Quá trình lão hóa khớp này thường diễn ra âm thầm, các cơn đau chi biểu hiện rõ cho đến khi triệu chứng trở nên trầm trọng. Điều này khiến đa số người bệnh điều trị bệnh đều ở giai đoạn mãn tính, thoái hóa khớp gối đã trở nên phức tạp và chữa trị khó khăn hơn rất nhiều.
   Vì thế nếu bạn ở độ tuổi từ 40 – 60, nếu nhận thấy khớp gối kêu nhưng không đau. Cử động có âm thanh lục cục, không sưng, khớp không bị đỏ thì nên đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra. Đặc biệt là nếu có triệu chứng cứng khớp khó vận động vào buổi sáng hoặc đau nhức khi đi lại.
   b. Triệu chứng sụn chêm hình đĩa
   Ngoài ra đối tượng người trẻ tuổi cũng thường xuyên xảy ra tình trạng khớp phát ra tiếng khi cử động như không đau. Không chỉ ở khớp gối mà còn ở khớp cánh tay, khuỷu tay, khớp cổ… Điều này có thể xảy ra do thói quen vận động, sinh hoạt, hoặc do các cấu trúc bẩm sinh. Trong đó trường hợp hiếm gặp là hiện tượng sụn chêm gọi là sụn chêm hình đĩa, thường chỉ xuất hiện ở 12% ở dân châu Á.sụn chêm hình đĩa
   Thông thường sụn chêm hình đĩa không gây đau đớn hay khó chịu đáng kể. Tuy nhiên nếu bệnh nhân không nhận thức được triệu chứng mà vận động mạnh, sụn chêm có thể bị rách và cơn đau tiến triển dữ dội. Những triệu chứng chủ yếu là đau (khi sụn tổn thương), hạn chế vận động gối hoặc sưng nề, cứng khớp gối hoặc không duỗi được hết. Tổn thương này thường gặp ở thanh thiếu niên nên nếu sau 1 chấn thương khớp gối, hoặc do di chứng bẩm sinh.
   c. Triệu chứng khô khớp gối
   Khớp gối kêu nhưng không đau do thiếu dịch khớp ở những người ít vận động
   Khớp gối được bao bọc bởi một lớp màng hoạt dịch, trong đó có chứa lượng dịch khớp có tác dụng bôi trơn. Các dịch nhờn này được tiết ra khi cơ thể vận động và đi lại, nhờ có dịch khớp mà giữa các đầu xương khớp không bị tổn thương bởi ma sát. Từ đó hạn chế được tình trạng đau nhức và tê cứng xảy ra. Và thông thường ở độ tuổi càng cao, càng ít vận động thì dịch khớp sẽ càng giảm.
   Khô khớp gối là một trong nhiều triệu chứng của thoái hóa khớp gối. Đây là tình trạng phổ biến ở những người phụ nữ sau sinh, người cao tuổi và người làm việc văn phòng phải ngồi nhiều. Nếu như chúng ta lười vận động, dịch khớp không được tiết ra để hỗ trợ bôi trơn. Lâu dài các đầu khớp dễ bị tổn thương do ma sát với đầu khớp lân cận.
   Khi cấu trúc khớp xương bắt đầu lão hóa, các sụn khớp bị tổn thương sẽ làm giảm dịch khớp và gây khô khớp. Hoạt động giữa các khớp không còn trơn tru, điều này gây ra những âm thanh lạo xạo phát ra ở hai đầu xương bị cọ xát và đôi khi có thể đi kèm với cơn đau. Ở thời gian đau, bệnh nhân có thể sẽ nghe thấy khớp gối kêu nhưng không đau, đây là giai đoạn sớm của bệnh khô khớp gối.
   Nguyên nhân dịch khớp không được sản xuất chủ yếu là do quá trình lão hóa, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và lười vận động. Khô khớp gối xảy ra ở mọi đối tượng, triệu chứng còn phát sinh ở những bệnh nhân bị tổn thương sụn khớp, tổn thương xương dưới sụn.
   d. Vận động quá mức
   Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận thấy khớp gối kêu nhưng không đau sau khi chơi thể thao. Đây là dấu hiệu trật khớp hoặc lệch khớp nhẹ, chỉ khi cơn đau hoặc sưng tấy xuất hiện mới đến mức cảnh báo. Khi vận động quá mức, hoặc mang vác nặng,… điều này có thể làm tăng ma sát ở các đầu xương tạo ra tiếng kêu lục cục.
   Đây là triệu chứng nhất thời và có thể cải thiện khi bạn nghỉ ngơi. Bạn cũng nên hạn chế những vận động quá mức, duy trì chế độ luyện tập điều độ sẽ có lợi hơn cho trường hợp này. Mặc dù không nguy hiểm nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì các thói quen xấu, cấu trúc ổ khớp có nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa trong một thời gian ngắn.
   e. Do ít vận động
   Trái ngược với những nguồn vận động nhiều, những đối tượng người cao tuổi hay người làm việc văn phòng ít vận động có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Khi vận động, cơ thể bạn mới tạo ra các dịch khớp bôi trơn theo phản ứng tự nhiên. Vì thế khi không được kích thích, hoạt động bôi trơn sẽ không hoạt động, lâu dài dẫn đến hiện tượng khô khớp.
   Thói quen ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến thúc đẩy tiến trình thoái hóa xương khớp. Và thoái hóa chính là nguyên nhân chủ yếu khiến ổ khớp giảm tiết dịch nhờn, từ đó làm tăng ma sát và gây đau nhức khi vận động. Không chỉ ở khớp mà âm thanh lục cục cũng xảy ra khi bạn cử động tay, cổ hoặc xoay người đến từ các vùng xương khớp khác của cơ thể.
   f. Thiếu canxi
   Thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp của bạn. Quan trọng nhất là canxi – chất quan trọng tham gia và hoạt động sản sinh các tế bào xương và duy trì sức khỏe cho khớp. Canxi là khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể, chúng có thể làm chậm quá trình thoái hóa và nhiều chức năng khác để hỗ trợ vận động cho bạn.
   Tình trạng thiếu hụt canxi có thể khiến xương suy yếu, mật độ xương thưa. Và đồng thời điều này cũng khiến vận động của bạn phát ra âm thanh khi đi lại. Mặc dù thiếu canxi không phải là bệnh nhưng đây là yếu tố thúc đẩy những căn bệnh xương khớp mạn tính phát triển như loãng xương, viêm khớp, thoái hóa khớp…
 2. Khớp gối kêu nhưng không đau có nguy hiểm không?
  Bình thường khớp gối kêu nhưng không đau không gây ra hậu quả gì, tuy nhiên nếu triệu chứng này xảy ra với tần xuất dày đặc và có hệ thống thì đây là dấu hiệu thoái hóa khớp gối. Không chỉ vậy, điều này còn ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh vì âm thanh khớp gối phát ra có thể khiến bạn e ngại trong di chuyển.
  Theo các bác sĩ điều trị bệnh xương khớp, thời gian đầu âm thanh chỉ là những tiếng kêu đơn thuần khi co duỗi chân. Tuy nhiên sau một thời gian, chúng có thể phát triển thành các cơn đau nhức khó chịu. Nếu triệu chứng xuất phát từ thoái hóa khớp hoặc khô khớp gối, càng để lâu thì triệu chứng sẽ càng tiến triển nghiêm trọng, có nguy cơ hình thành viêm khớp gối.
  Ở giai đoạn viêm khớp, khớp gối của bệnh nhân không chỉ phát ra âm thanh khi di chuyển mà còn kèm theo triệu chứng nóng, sưng đỏ ở các khớp. Ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh. Do đó, dù là bất kỳ nguyên nhân nào thì triệu chứng khớp gối kêu nhưng không đau cũng cần được theo dõi sớm để có phương pháp khắc phục phù hợp.

Điều chỉnh lối sống khoa học giúp kiểm soát và bảo vệ khớp gốiđau đè nặng lên lưng gối
Trong nhiều trường hợp, chính thói quen của con người là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về xương khớp. Đối với tình trạng khớp đầu gối kêu nhưng không đau có thể được cải thiện sau khi bệnh nhân chủ động thay đổi lối sống. Điều trị bảo tồn có thể đem lại những kết quả chậm nhưng lại phòng ngừa được nhiều biến chứng, và mang lại cải thiện lâu dài.
Từ bỏ các thói quen làm tăng áp lực lên khớp gối, chẳng hạn như thói quen mang giày cao gót, hoặc thói quen đi lại quá nhiều, vận động mạnh, thói quen ngồi xổm, lười vận động,…
Khớp gối là bộ phận chính chịu trách nhiệm nâng đỡ trọng lượng toàn bộ cơ thể. Vì thế giảm cân khoa học, giữ mức cân nặng hợp lý nếu bạn bị thừa cân – béo phì sẽ giúp bảo vệ khu vực này.
Bổ sung các dưỡng chất có lợi cho xương khớp, bao gồm các loại vitamin A, vitamin D và canxi có trong cá, tôm, cua, sữa, quả bơ, mực, phô mai, trứng, hạnh nhân, hạt óc chó, hạt bí đỏ, dầu ô liu, sữa chua,…
Người bệnh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng điều độ và đủ chất để duy trì sức khỏe và cải thiện độ dẻo dai của xương khớp, đặc biệt là khớp gối.
Hạn chế uống rượu bia, nước ngọt có ga, sử dụng chất kích thích hay các loại thức ăn nhanh nhiều chất béo, và bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Nếu bạn có các chấn thương ở khớp gối trước đó, chú ý thận trọng khi tham gia giao thông, làm việc và sinh hoạt để phòng trừ nguy cơ chấn thương, va đập.
Tăng cường các hoạt động rèn luyện thể chất được xem là biện pháp hiệu quả để hỗ trợ điều trị những căn bệnh liên quan đến xương khớp. Tuy nhiên bạn nên hạn chế các vận động mạnh.
Mỗi ngày bạn cần tập luyện và vận động trong vòng 20 – 30 phút. Trong đó các bộ môn có lợi cho khớp gối là bơi lội, đi bộ, đạp xe, yoga…

Lựa chọn nệm phù hợp, nệm trị đau lưng để đảm bảo giấc ngủ, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Những đối tượng trung niên trên 40 tuổi, nên kiểm tra sức khỏe xương khớp mỗi năm một lần để phát hiện kịp thời những            bệnh lý tiềm ẩn và tiến hành điều trị sớm nhất.

 

Để được kiểm tra bệnh lý chính xác và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp, mời bạn đặt lịch khám tại link bên dưới:

Đặt lịch khám

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *