Tìm Hiểu Về Bệnh Lý Rách Sụn Chêm

nguyên nhân về rách sụn chêm

Bạn mới bị chấn thương vùng đầu gối. Cơn đau dữ dội và di chuyển rất khó khăn nên bạn nghi ngờ đầu gối bị rách sụn chêm. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về bệnh lý rách sụn chêm nhé!

Vị trí của sụn chêm

Sụn chêm nằm ở khớp gối. Đây là khớp phức hợp rất quan trọng và có vai trò chịu toàn bộ tải trọng của cơ thể. Ba loại xương cấu tạo nên khớp gối: xương bánh chè, đầu trên xương trầy và đầu dưới xương đùi. Sụn chêm nằm ở giữa đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày làm tấm đệm lót giữa 2 xương.

Sụn chêm gồm 2 tấm:

Sụn chêm nằm ở phía trong khớp, có hình chữ C.

Sụn chêm ngoài nằm ở phía ngoài khớp, có hình chữ O

Đặc trưng của sụn chêm là dai và có tính đàn hồi cao. Sụn chêm được chia làm 3 phần: sừng trước và sừng sau. Bao gồm hai bờ là bờ bao khớp bám vào bao khớp và bờ tự do.

nguyên nhân về rách sụn chêm
                                                            Sụn chêm có vai trò gì?

Vai trò của sụn chêm là gì?

Sụn chêm tạo nên sự vững chắc của khớp gối giúp phân phối lực đều lên khớp gối. Bên cạnh đó giúp khớp gối vững chắc, hấp thụ lực và giảm xóc khi cơ thể di chuyển. Sụn chêm giúp phân bố hoạt dịch bôi trơn và dinh dưỡng cho sụn khớp, đảm bảo cho sụn khợp được hoạt động linh hoạt. Ngoài ra, sụn chêm giúp lấp đầy khe khớp gối tránh bao khớp và màng hoạt dịch không kẹt vào khe khớp.

>>> Có thể bạn đang gặp phải bệnh lý khác:

Nguyên Nhân Và Triêu Chứng Của Viêm Màng Hoạt Dịch Khớp Gối

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiện Tượng “ Đầu Gối Bị Đau Khi Co Chân”

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Bệnh Đau Khớp Gối Phải

Rách sụn chêm là gì?

Rách sụn chêm hay còn gọi là rách sụn đầu gối ( tên tiếng Anh: Torn Meniscus) là một loại chấn thương đầu gối thường gặp nhất.

Nguyên nhân gây rách sụn chêm

Sụn chêm có thể rách ở nhiều vị trí: rách sụn chêm ngoài, rách sừng trước, rách sừng sau, rách vùng  vô mạch… Ngoài ra, các hình thái rách sụn chêm cũng khác nhau: rách sụn chêm dọc, rách sụn chêm ngang, rách sụn chêm hình vạt…

Rách sụn chêm ở trẻ em: thường gặp khi trẻ vui chơi chạy nhảy hoặc tai nạn giao thông. Bị chấn thương trong trạng thái gối gấp đồng thời chân bị vặn xoắn. Đây là nguyên nhân gây rách sụn chêm ở trẻ.

Rách sụn chêm ở người lớn: Đối tượng này dễ gặp phải chấn thương khi chơi thể thao thi đấu ở cường độ cao, do thoái hóa khớp và sụn chêm bị giòn thường gặp ở người cao tuổi, tai nạn giao thông hay lao động đều có thể dẫn tới rách sụn chêm. Hoặc đang ngồi ghế và đột ngột đứng dậy trong tư thế chân hơi vặn cũng khiến chân bị rách sụn chêm.

rách sụn chêm
                                            Rách sụn chêm có nguy hiểm không?

Biến chứng của tình trạng rách sụn chêm nếu không được điều trị kịp thời

Đâu nhức khớp dữ dội

Khi bị rách sụn đầu gối, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng khớp gối. Đặc biệt là khi thực hiện tư thế co duỗi, duỗi thẳng chân…

Teo cơ từ đầu đùi

Nếu người bệnh chủ quan không điều trị kịp thời tình trạng đau nhức khớp gối ngày càng nghiêm trọng. Thậm chí dẫn tới nguy cơ teo cơ tứ đầu đùi. Lúc này người bệnh sẽ không thể đi lại được, duỗi thẳng chân, gặp khó khăn trong khi vận động, sinh hoạt…

Hư khớp gối

Tình trạng đứt dây chằng chéo trước sẽ làm gối mất cân bằng, sụn chêm bị hư hại năng hơn theo thời gian. Nếu sụn đầu gối bị hư hoàn toàn, người bệnh bắt buộc phải cắt bỏ đi sụn chêm. Đây là trường hợp không mong muốn, khớp gối sẽ bị thoái hóa nhanh chóng và hư khớp gối. Do đó, nếu người trẻ đang gặp phải tình trạng rách sụn đầu gối thì nên điều trị sớm nhất có thể.

Gây tổn thương lên các bộ phận khác

Theo thống kê cho thấy có tới 50% trường hợp rách sụn chêm do tổn thương dây chằng chéo trươc dẫn tới các tổn thương khác: bong chỗ bám, tổn thương dây chằng chéo sau, phù tủy xương… Một số người có thể bị đứt một phần hoặc toàn bộ dây chằng trước, dẫn tới lỏng gối và mất khả năng đi lại.

điều trị rách sụn chêm
                                                  Nguyên nhân gây rách sụn chêm

Điều trị rách sụn chêm như thế nào?

Điều trị không phẫu thuật

Điều trị không phẫu thuật khi rách sụn chêm được áp dụng cho trường hợp tổn thương nhẹ, ở vị trí 1/3 ngoài sát bao khớp, ít đau, gối còn vững. Một số phương pháp điều trị là chườm đá, hạn chế vận động mạnh, tập luyện một số bài tập nhẹ nhàng tốt cho khớp. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm thuốc giảm đau, chống viêm, chống phù nề. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị phẫu thuật

Rách sụn chêm điều trị bằng phẫu thuật áp dụng cho trường hợp sụn chêm bị rách nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt toàn bộ sụn chêm hoặc cắt một phần sụn chêm hoặc khâu sụn chêm.

Dù điều trị bằng cách nào đi nữa thì người bệnh cũng cần đến bệnh viện hay phòng khám gần nhất để kiểm tra. Đồng thời, điều trị kịp thời tránh chủ quan khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

USA Pain Center – Phòng Khám xương khớp chuyên điều trị rách sụn chêm

USA Pain Center – Chuyên điều trị rách sụn chêm bằng phương pháp và công nghệ hiện  đại nhất từ Mỹ. Đội ngũ y bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ với trình độ chuyên môn cao giúp các bệnh nhân điều trị dứt điểm tình trạng rách sụn chêm một cách nhanh chóng. Liên hệ ngay với USA Pain Center để đặt lịch hẹn sớm nhất nhé!

 


Bài viết được cung cấp bởi Phòng khám Xương khớp USA Pain Center

Phòng khám chuyên trị liệu các nhóm bệnh về Đau nhức Xương khớp theo tiêu chí:

Không dùng thuốc giảm đau – Không phẫu thuật – Điều trị vào gốc bệnh – Tối ưu thời gian

Để được kiểm tra bệnh lý chính xác và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp, mời bạn Đặt lịch khám 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *