3 giá trị lớn của sức khỏe xương khớp

Kiểm tra sức khỏe xương khớp, là cách phát hiện sớm các sự bất cân xứng của bộ khung giúp chúng ta đứng được, đi được, vận động được, ngồi được, thậm chí... nằm đúng cách để mà thư giãn được.

Mục lục

Hệ cơ xương khớp đại diện cho bộ khung sườn của 1 cỗ máy khổng lồ – bộ máy cơ thể. Sức khỏe xương khớp rất quan trọng đến chất lượng sống và hiệu suất lao động của chúng ta.

Bạn có đang sử dụng bộ máy cơ thể đúng cách và bảo trì thường xuyên?

Mỗi ngày từ lúc thức giấc, chúng ta ăn, suy nghĩ, làm việc, di chuyển, vận động… toàn là Xài bộ máy cơ thể này.
Thậm chí, để tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể, chúng ta tập thể thao, 1 hình thức bắt bộ máy này vận hành.
Chỉ có khi ngủ, hoặc ngồi thiền, hoặc thư giãn nghe nhạc, chúng ta mới cho cơ thể nghỉ ngơi.

1. Hệ cơ xương khớp và Thể dục thể thao

Chúng tôi không có ý nói việc bắt cơ thể làm những việc này là giảm sức khỏe, nhưng chúng ta phải công nhận, đó là 1 trong các hoạt động đang Xài bộ máy cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe xương khớp.

Vì sao người hiện đại cần thể dục thể thao?
Do thời lượng dùng để suy nghĩ nhiều quá, các trung khu thần kinh và hệ vận chuyển thông tin bị sử dụng nhiều nhưng cơ bắp không vận động, tạo ra các sự bế khí (đông y gọi là bế kinh tắc huyệt).

Thể dục thể thao là hình thức bổ sung vận động cho cơ bắp, giúp các dòng chảy thông tin, nước, máu, dinh dưỡng, cảm xúc… được thông suốt điều hòa.

Nhưng cũng trớ trêu thay, thể dục thể thao cũng hay gây ra chấn thương, hoặc bế tắc khi thực hành sai, thực hành quá nhiều. Bộ máy chạy mạnh, nhanh trong 1 thời gian ngắn thì dễ hư hỏng, xuống cấp.

Việc chú trọng đến kỹ thuật tập, và nhận tư vấn của bác sĩ chuyên khoa xương khớp rất là cần thiết cho tất cả mọi người khi tham gia 1 môn thể thao.

>>> Tìm hiểu về Bong gân và căng cơ khi chơi thể thao

Những môn thể thao đối kháng dễ gây chấn thương - VnExpress Sức khỏe
Thống kê số lượng chấn thương khi chơi các môn thể thao phổ biến ở vận động viên U19

Theo thứ tự từ trên xuống: Bóng đá (mỹ), bóng rổ, bóng đá (Anh), bóng chày, tennis, bóng chuyền, quyền anh, thể dục đồng diễn, gym, chạy bộ chuyên nghiệp

2. Hệ cơ xương khớp và các hoạt động Thư giãn – ngủ

Ai cũng cố gắng đi ngủ, ngủ được là tiên. Nhưng mất ngủ luôn là chứng bệnh trầm kha của rất nhiều người.

Giãn kéo cột sống cổ có tác dụng gì? | Vinmec

1 trong các nguyên do là sự kết nối giữa não và tủy sống bị tắc nghẽn. Thường được hiểu là vẹo cột sống, lệch cột sống, hẹp đốt sống nào đó… khiến cho khí và huyết không đủ lên não.

Nguyên do khác, là do suy nghĩ quá nhiều nên nằm trằn trọc, đầu óc không thư giãn để ngủ được. Các nơ ron cứ lao xao truyền, nhận thông tin… liên tục.

Những lúc này, uống nước nhiều, và dùng 1 số kỹ thuật thư giãn của yoga hay thiền sẽ có ích lợi. Các kỹ thuật này giúp thay đổi luồng thông tin não đang xử lý từ công việc, cuộc sống… sang chú tâm vào trạng thái cơ thể, vào hơi thở, vào bụng phình xẹp, vào nhịp đập của tim…

Sự thay đổi này giúp tản bớt thông tin từ não đến toàn cơ thể, trung hòa với các cảm xúc, và việc quan sát trạng thái cơ thể ít đi kèm với các phân tích lý luận, giảm dần mức độ xử lý và truyền thông tin của hệ thần kinh, giảm tải áp lực và dễ đưa hệ thần kinh vào trạng thái thư giãn, đồng thời với cơ thể cần nghỉ ngơi.

Từ đó cho thấy, sức khỏe xương khớp có ý nghĩa rất lớn đến chất lượng giấc ngủ và sự thư giãn, phục hồi của cơ thể.

Hệ cơ – xương – khớp – thần kinh

Hệ xương khớp cũng là 1 nhánh của hệ thần kinh. Chính vì vậy mà chuyên khoa cơ xương khớp luôn đi kèm với điều trị các bệnh thần kinh thông dụng như căng thẳng, mất ngủ, rối loạn tiền đình, mất trí nhớ người lớn tuổi…

Các thuốc giảm đau gây tăng các chứng bệnh thần kinh trên, 1 phần vì nó tác động vào hệ thần kinh, làm các thông tin Đau không được nhận diện… lâu dài gây ra lệch lạc hoạt động của các cơ chế dẫn truyền thông tin ở hệ thần kinh.

1 điều khuyên mọi người phải thường xuyên làm, dù là lao động trí óc hay lao động chân tay, thậm chí… ăn không ngồi rồi ít lao động, đó là kiểm tra sức khỏe xương khớp định kỳ, bên cạnh các kiểm tra sức khỏe tổng quát khác.

Ngày nay, cả Đông và Tây y đều chú trọng chuyên ngành Cơ xương khớp, kinh lạc huyệt vị và hệ Khí Huyết của cơ thể. Tây y thì có Chiropractic, Đông y thì có bấm huyệt nắn chỉnh.

3. Sức khỏe cơ xương khớp và hiệu suất lao động tại các công ty

Các công ty ngày nay cần chú tâm nhiều hơn vào các gói khám sức khỏe xương khớp cho nhân viên.

Hiện có những bằng chứng cho thấy, stress, đau cổ vai gáy, lệch đốt sống, đau thần kinh tọa… là những căn bệnh văn phòng thường gặp và làm giảm hiệu quả công việc của nhân viên rất nhiều.

điều trị đau cổ vai gáy chuẩn mỹ tại hcm
Phòng khám Điều trị đau cổ vai gáy chuẩn mỹ tại HCM

>>> Nguyên Nhân Đau Cổ Vai Gáy

Nhiều người đã bỏ việc chỉ vì căng thẳng trong công việc, không vượt qua nổi. Họ thấy mất ý nghĩa của việc đến công sở mỗi ngày, khi sức khỏe bị bào mòn, và hạnh phúc cá nhân bị ảnh hưởng.

Việc thường xuyên gặp các bác sĩ gia đình hoặc 1 bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để kiểm tra sức khỏe xương khớp, sẽ giúp người lao động có giấc ngủ tốt, cơ thể khí huyết vận hành ổn định và sinh khí dồi dào.

Khi cơ thể có 1 nguồn năng lượng tốt duy trì, sức khỏe tinh thần được nâng lên theo. Sự yêu thích và hiệu suất công việc từ đó được duy trì dài lâu hơn.

4. Ý nghĩa của kiểm tra hệ cơ xương khớp định kỳ

Kiểm tra sức khỏe xương khớp định kỳ
Đây là suy nghĩ “không được đúng” của hầu hết mọi người

Kiểm tra sức khỏe xương khớp, là cách phát hiện sớm các sự bất cân xứng của bộ khung giúp chúng ta đứng được, đi được, vận động được, ngồi được, thậm chí… nằm đúng cách để mà thư giãn được.

Bác sĩ chuyên môn sẽ kiểm tra sức khỏe xương khớp như sau:

 1. Sức trẻ và sự rắn chắc của xương, sớm phát hiện tình trạng loãng xương
 2. Sự dẻo dai và trơn nhờn của các khớp, sớm phát hiện thoái hóa, lệch khớp, gai khớp v.v…
 3. Độ bền và săn chắc của hệ cơ, đảm bảo đủ nâng đỡ xương khớp cho các hoạt động hàng ngày, sớm phát hiện các chứng mệt mỏi hoặc tổn thương xương khớp do hệ cơ yếu.
 4. Sức khỏe thần kinh toàn diện có liên quan đến hệ cơ xương khớp, phổ biến là các chứng mất ngủ, stress, rối loạn tiền đình, đau nhức đầu thường xuyên, chất lượng cuộc sống giảm, cơ thể mệt mỏi trầm uất v.v…

5 lợi ích khi ghé phòng khám xương khớp thường xuyên

Xương cốt chưa “Già”, ghé bác sĩ xương khớp thì có thừa hay không?

Ngoài việc kiểm tra sức khỏe xương khớp định kỳ hàng năm, việc ghé “bảo trì” hệ cơ xương khớp thường xuyên là điều cũng không phải thừa thãi.

Nhiều người vẫn đặt lịch tại 1 bác sĩ thân quen, chăm sóc bảo dưỡng bộ xương luôn khỏe mạnh dẻo dai. Có người đi hàng quý, có người đi hàng tháng.

Dưới đây là “tâm tình” của các vị khách rất Yêu sức khỏe, về lợi ích khi được bấm huyệt nắn chỉnh thường xuyên:

 1. Thông máu lên não, giúp ngủ ngon
 2. Tư duy rộng mở, gia tăng sáng tạo
 3. Phòng bệnh hơn chữa bệnh
 4. Thư giãn gân cơ, tràn trề sinh khí
 5. Tinh thần thoải mái, tận hưởng hạnh phúc

Đừng đợi đến khi thật sự bệnh mới đi chữa. Thăm khám sức khỏe xương khớp nên là thói quen mà chúng ta cần có, bên cạnh các dịp kiểm tra sức khỏe định kỳ khác.

Bệnh loãng xương: Nguyên nhân và phòng ngừa.
Đôi điều về thuốc giảm đau

Nếu cơn đau quá mạnh, bạn gần như không chịu nổi, có thể sử dụng thuốc giảm đau để hỗ trợ.

Quan trọng: bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khi bị đau nhức xương khớp nhiều ngày không khỏi.

Tuyệt đối KHÔNG uống thuốc giảm đau liên tục trong nhiều ngày liền.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau dài hạn:

 • Viêm loét dạ dày,
 • Nghiện thuốc
 • Loãng xương
 • Tổn thương gan, thận,
 • Huyết áp cao….

Bài viết được cung cấp bởi đội ngũ Phòng khám Xương khớp USA Pain Center.

Hãy chia sẻ các quan điểm của bạn về bài viết ở phần bình luận bên dưới, và chia sẻ bài viết đến bạn bè, người thân nếu nội dung có ích. Xin cảm ơn.

Facebook
LinkedIn
Email
Print
WhatsApp

Comment bằng tài khoản Facebook

Comment bằng địa chỉ email

Leave a Comment